CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGnguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng ĐÓNG GÓI CẨN THẬNđảm bảo độ an toàn cho sản phẩm XEM HÀNG TRƯỚC KHI NHẬNquyền lợi tối đa cho khách hàng
[tintuc]

Chọn đúng Transistor: Hiểu các tham số MOSFET động.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận các đặc điểm MOSFET liên quan đến các điều kiện tạm thời và hoạt động chế độ chuyển mạch.
Trong bài trước về MOSFET tần số thấp , chúng tôi đã xem xét các tham số — như điện áp ngưỡng, điện trở trạng thái và dòng xả cực đại - điều chỉnh hoạt động trạng thái ổn định của MOSFET. Các thuộc tính này có liên quan đến tất cả các ứng dụng, và nếu bạn đang thiết kế một hệ thống tần số thấp, chúng bao gồm hầu hết thông tin mà bạn cần để chọn một thiết bị phù hợp.
Ngày nay, mặc dù, nó là rất phổ biến để sử dụng MOSFET như thiết bị chuyển mạch được kiểm soát bởi tín hiệu kỹ thuật số tần số tương đối cao (và thường xuyên điều chế độ rộng), ngay cả trong các ứng dụng tương tự. Một ví dụ hoàn hảo là bộ khuếch đại lớp D .

tham số MOSFET

Mặc dù tín hiệu đầu vào tương tự và tín hiệu đầu ra tương tự, việc khuếch đại đạt được bằng cách sử dụng các bóng bán dẫn được chuyển từ hoàn toàn sang tắt hoàn toàn. Kiểm soát chế độ Switch là hiệu quả hơn đáng kể so với điều khiển tuyến tính, và điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn ngay cả khi mạch kết quả phức tạp hơn và tín hiệu thu được bị ảnh hưởng tiêu cực do chuyển đổi nhiễu.

Dòng xả tối đa.

Trong bài viết trước chúng tôi đã thảo luận về dòng xả liên tục tối đa. Tham số này có thông số tương ứng cho các sự kiện tạm thời.
Dòng xả tạm thời tối đa được gọi là "dòng xả xung" hoặc "dòng xả đỉnh". Có một vài biến liên quan ở đây (độ rộng xung, chu kỳ nhiệm vụ, nhiệt độ môi trường xung quanh), vì vậy thông số này không vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về mức độ tồn tại của thiết bị ngắn hạn, và trong một số trường hợp, điều này sẽ quan trọng hơn giới hạn trạng thái ổn định (tôi đang nghĩ đến các ứng dụng có điều kiện dòng điện cao) có liên quan đến cảnh quay qua lại, inrush hoặc PWM thấp).
Một thông số khác liên quan đến việc tránh thiệt hại trong bối cảnh các sự kiện thoáng qua là năng lượng lở đất nguồn. Các spec được đưa ra trong các đơn vị của joules, nhưng nó có liên quan đến điện áp vượt quá điện áp phân rã nguồn của MOSFET. Vấn đề này hơi phức tạp và chắc chắn nằm ngoài phạm vi của bài viết ngắn này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đặc điểm lở tuyết, tôi khuyên bạn nên lưu ý ứng dụng này từ Infineon.

tham số MOSFET
Sơ đồ được lấy từ ghi chú ứng dụng Infineon đã đề cập ở trên.

Dung sai

Nổi bật trong số các thông số động của FEAT là điện dung đầu vào, điện dung đầu ra và điện dung truyền ngược. Đây là những liên quan chặt chẽ đến các dung lượng MOSFET điển hình (và được đặt tên trực quan) được gọi là điện dung cổng cống (C GD ), điện dung cổng nguồn (C GS ) và điện dung nguồn (C DS ).

tham số MOSFET

  • Điện dung đầu vào (C ISS ) là điện dung nhìn thấy bởi tín hiệu đầu vào, tức là, C GD cộng với C GS .
  • Điện dung đầu ra (C OSS ) là điện dung nhìn thấy bởi tín hiệu đầu ra; trong bối cảnh của các FET rời rạc, đầu ra đầu ra là hệ thống thoát nước, vì vậy C OSS = C GD + C DS .
  • Điện dung truyền ngược (C RSS ) là điện dung giữa cống và cổng, tức là C RSS = C GD .
Điện dung đầu vào (kết hợp với điện trở của mạch điều khiển) ảnh hưởng đến đặc tính chuyển mạch vì điện dung đầu vào nhiều hơn đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian bật và tắt hơn. Bạn phải sạc điện dung này khi bạn lái FET vào dẫn, và bạn phải xả nó khi bạn muốn tắt thiết bị.
Điện dung đầu ra đi vào hoạt động khi chúng ta xem xét tản quyền lực và tần số cộng hưởng của mạch chuyển mạch.
Điện dung truyền tải ngược ảnh hưởng đến thời gian bật và tắt (không đáng ngạc nhiên vì nó là một phần của điện dung đầu vào), nhưng lưu ý rằng nó tạo thành một vòng phản hồi (vì cống được coi là đầu ra và cổng được coi là đầu vào). Một tụ điện trong đường dẫn phản hồi phụ thuộc vào hiệu ứng Miller , và do đó mức độ RSS C ảnh hưởng đến đáp ứng thoáng qua lớn hơn chúng ta mong đợi dựa trên giá trị điện dung danh nghĩa.

Cổng xả.

Nó chỉ ra rằng điện dung đầu vào MOSFET không phải là cách đáng tin cậy nhất để đánh giá các đặc tính chuyển mạch của thiết bị, bởi vì các giá trị điện dung bị ảnh hưởng bởi điện áp và điều kiện hiện tại. Cốt truyện sau đây cung cấp cho bạn một ý tưởng về ba giá trị điện dung khác nhau như thế nào để đáp ứng với những thay đổi trong điện áp nguồn thoát.

tham số MOSFET
Lô được lấy từ lưu ý ứng dụng này được NXP / Nexperia xuất bản.

Lưu ý ứng dụng này cũng đề cập đến "kích thước thiết bị và transconductance" là yếu tố làm cho nó khó khăn để sử dụng điện dung như là một cơ sở để lựa chọn một MOSFET hơn khác. Nó là tốt hơn để sử dụng thông số kỹ thuật phí cổng; ví dụ:

tham số MOSFET
Thông số được lấy từ biểu dữ liệu Vishay này .

Phí cổng là một cách đơn giản hơn để đánh giá các đặc tính chuyển mạch. Phí bằng hiện tại nhân với thời gian, vì vậy nếu bạn biết dòng điện đầu ra của thiết bị đang lái cổng và bạn biết đặc tả cổng của FET, bạn có thể tính toán lượng thời gian cần thiết để bật thiết bị.

Thời gian chuyển đổi

Nếu bạn thực sự muốn tránh tất cả các tính toán và chi tiết lý thuyết, bạn có thể chỉ đơn giản là hạn chế tìm kiếm một phần của bạn để FET có thời gian chuyển đổi được đưa ra trong biểu dữ liệu. Tìm các thông số kỹ thuật có nhãn “thời gian bật lên” (hoặc “thời gian tắt”), “thời gian tăng” (hoặc “thời gian giảm”) và “thời gian trễ”.
Cách tiếp cận này chắc chắn là đơn giản, nhưng như thường lệ, giải pháp đơn giản nhất không phải là giải pháp mạnh mẽ nhất. Các thông số chuyển mạch “trước khi” này dựa trên các điều kiện cụ thể (có lẽ quan trọng nhất là sức đề kháng của mạch ổ đĩa cổng) có thể không phù hợp với điều kiện dự kiến ​​của bạn hoặc với các điều kiện được sử dụng trong biểu dữ liệu khác. Ghi chú ứng dụng NXP / Nexperia đã đề cập ở trên nói rằng "cần chăm sóc cực độ" khi so sánh các thông số kỹ thuật thời gian chuyển mạch từ một nhà sản xuất với nhà sản xuất khác.

 Kết Luận

Rất hữu ích phải không nào nếu bạn muốn mua IC bán dẫn và các IC điện tử khác vui lòng liên hệ ngay với đặt hàng linh kiện chúng tôi

[/tintuc]SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét