CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGnguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng ĐÓNG GÓI CẨN THẬNđảm bảo độ an toàn cho sản phẩm XEM HÀNG TRƯỚC KHI NHẬNquyền lợi tối đa cho khách hàng

[tintuc]

Nguồn cấp điện đơn giản


Dự án này trình bày và thảo luận về hiệu suất và chức năng của mạch điện cung cấp điện ± 5 V inductorless.

Trước khi bạn đi sâu vào xây dựng mạch riêng của bạn, tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để xem xét một vài bài viết hỗ trợ (nếu bạn chưa có). Những bài viết này sẽ giúp cung cấp cho một nền tảng và sự hiểu biết về nguồn cung cấp năng lượng và thiết kế của họ. 


Gần đây tôi đã thiết kế một mạch cung cấp điện có đầu vào 5 V và tạo ra các đầu ra nhiễu thấp 5 V và –5. Đó là một mạch đơn giản mà không đòi hỏi nhiều nỗ lực thiết kế hoặc không gian bảng, và bạn có thể dễ dàng điều chỉnh điện áp đầu ra bằng cách thay đổi hai điện trở. Tôi nghĩ rằng nó sẽ là một mạch tuyệt vời cho các hệ thống tín hiệu tương tự và tín hiệu hỗn hợp hiện tại cần nguồn cung đối xứng, và với dự án này, tôi sẽ cố gắng cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để quyết định xem nó có phải là một lựa chọn tốt cho ứng dụng cụ thể của bạn. 

Bài viết này đã có rất nhiều hình ảnh, vì vậy hãy kiểm tra các bài báo trước nếu bạn muốn xem các sơ đồ của dự án và bố trí PCB . 


Mạch Của nó

Đây là ảnh chụp của hệ thống phụ cấp nguồn ± 5 V không dẫn điện: Nguồn  cấp điện đơn giảnTôi ra lệnh cho PCB từ OSH Park và cài đặt các thành phần gắn kết bề mặt bằng cách sử dụng hàn dán bismuth và một khẩu súng không khí nóng. Tôi đã phải sử dụng một sắt để sửa chữa một cây cầu hàn và làm sạch một vài khớp, nhưng tổng thể quá trình diễn ra khá suôn sẻ. Các phần quanh co là bằng chứng cho thấy tôi tự lắp ráp nó. 


Quy định tải 

Mạch được xây dựng xung quanh LTC3265 . IC này cung cấp cho bạn bốn điện áp đầu ra; hai là kết quả đầu ra trực tiếp từ các máy bơm phí, và hai đầu ra khác là các đầu ra của máy bơm được điều chỉnh bởi một LDO. Một trong những điều đầu tiên chúng tôi muốn biết là các đầu ra duy trì điện áp của họ như thế nào dưới các điều kiện tải khác nhau. 

Bảng sau đây báo cáo điện áp được sản xuất bởi LTC3265 với bốn giá trị chịu tải khác nhau. Các điện trở tải được kết nối với các đầu ra LDO, nhưng như bạn sẽ thấy, chúng cũng ảnh hưởng đến các đầu ra trực tiếp từ bộ sạc. Dòng điện đầu ra tối đa của LDO là 50 mA (tức là bạn nhận được 50 mA từ LDO dương và 50 mA từ LDO âm), do đó điện trở 100 Ω tương ứng với tải trọng đầy đủ. 

Bảng 1. Điện áp được sản xuất bởi LTC3265
Cung cấp 10 V
–10 V cung cấp
Cung cấp + 5V
–5 V cung cấp
9,84 V
–9,77 V
5,00 V
–4,94 V
9,57 V
–9,39 V
5,00 V
–4,94 V
9,24 V
–8,94 V
5,01 V
–4,94 V
7,01 V
–5,60 V
5.02 V
–4,92 V

Điểm mấu chốt ở đây là việc điều chỉnh tải của các đầu ra LDO là rất tốt, và đầu ra của máy bơm là khủng khiếp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một lời chỉ trích của LTC3265, bởi vì tôi giả định rằng các máy bơm phí chỉ nhằm mục đích cung cấp cho các LDO, không hoạt động như các nguồn cung cấp độc lập. Nhưng nó vẫn quan trọng để nhận thức được hành vi này bởi vì nó có nghĩa là bạn phải rất cẩn thận nếu bạn muốn sử dụng một IC này để tạo ra bốn đường ray cung cấp thay vì hai. Theo như tôi biết, điều này có thể được thực hiện, nhưng hai đầu ra không phải LDO sẽ ồn ào hơn so với đầu ra LDO, và điện áp của chúng sẽ ít có thể dự đoán được. 

Ngoài ra, tôi không chắc chắn tại sao biên độ của đầu ra âm là thấp hơn một chút so với đầu ra dương. Nếu đây là một vấn đề trong ứng dụng của bạn, bạn có thể bù đắp bằng cách điều chỉnh bộ chia điện trở điều khiển điện áp LDO. 


Hiệu suất tiếng ồn 

Thiết kế tham chiếu này được thiết kế như một nguồn cung cấp lưỡng cực cho các mạch tín hiệu tương tự và tín hiệu hỗn hợp và do đó, nhiễu là mối quan tâm chính. Dựa trên các phép đo của tôi, tôi sẽ nói rằng LTC3265 là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng nhạy cảm với tiếng ồn. Không có nghi ngờ rằng các đầu ra bơm phí sẽ ồn ào, nhưng các LDO có hiệu quả ngăn chặn gợn sóng. 

Tám hình ảnh sau đây được chụp từ bộ dao động MDO3104 của tôi từ Tektronix; chúng cho bạn thấy tiếng ồn trong các đầu ra ± 10 V và đầu ra ± 5 V cho bốn giá trị chịu tải khác nhau (màu vàng luôn là điện áp dương và màu xanh luôn là điện áp âm). Các ảnh chụp ± 10 V được theo sau bởi các ảnh chụp ± 5 V, vì vậy bạn có thể thấy giảm nhiễu do bộ điều chỉnh tuyến tính của LTC3265 cung cấp. Một lần nữa, các điện trở tải luôn được kết nối với các đầu ra LDO. Ngoài ra, lưu ý rằng để thuận tiện, tôi đề cập đến điện áp bơm trực tiếp từ đầu ra ± 10 V, mặc dù điện áp giảm đáng kể ở dòng tải cao hơn. Nguồn  cấp điện đơn giản
                                                                        ± 10 V, 10 kΩNguồn  cấp điện đơn giản
                                                                        ± 5 V, 10 kΩ Nguồn  cấp điện đơn giản
                                                                         ± 10 V, 1 kΩ Tất cả các ảnh chụp đều có cùng tỷ lệ dọc và ngang, vì vậy bạn có thể so sánh trực tiếp. Hành động giảm tiếng ồn của LDO rõ ràng nhất trong các ô 100 Ω; nó thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc loại bỏ gợn sóng tần số thấp. Các đột biến tần số cao là rắc rối hơn. 

Các đột biến rõ ràng định kỳ, với tần số khoảng 1 MHz, không quá bất ngờ khi LTC3265 chuyển đổi ở 500 kHz. Mức độ tiếng ồn giữa các gai (khoảng 35 mV đỉnh đến đỉnh) là khá tốt. Biên độ của các gai là đáng kể, nhưng theo ý kiến ​​của tôi, các gai không phải là rất quan tâm vì năng lượng tần số cao như thế này là dễ dàng lọc ra trong các ứng dụng thấp hiện nay. Nếu tôi đã thiết kế lại bảng này, tôi chắc chắn sẽ sử dụng một hạt ferit để tạo thành một bộ lọc thông thấp trên đầu ra LDO. (Cách tiếp cận này ít khả thi hơn trong các mạch cao hiện nay vì điện áp nhiều hơn sẽ bị giảm qua điện trở DC của hạt.) 

Hai lần chụp tiếp theo cho bạn cái nhìn cận cảnh về các gai. Nguồn  cấp điện đơn giản
                                       Góc nhìn cận cảnh của tiếng ồn tăng đột biến, ± 10 V, 470 Ω Chế độ chụp 

Tất cả các phép đo trước đó được thu thập với LTC3265 ở chế độ tần số không đổi. Đây có lẽ là chế độ ưu tiên trong hầu hết các ứng dụng vì nó cho bạn tiếng ồn thấp hơn. Thay thế là chế độ chụp liên tục, giúp giảm mức tiêu thụ điện năng và do đó có thể tốt hơn cho các thiết bị chạy bằng pin. Bộ chụp ảnh phạm vi tiếp theo cung cấp cho bạn ý tưởng về hiệu suất nhiễu chế độ chụp liên tục. 


Một lần nữa, chúng ta thấy rằng các LDO là rất hiệu quả khi nói đến đàn áp tiếng ồn tần số thấp hơn. Cũng lưu ý sự bất thường về thời gian của nhiễu trong các đầu ra ± 5 V (đặc biệt là điện áp âm) với sức cản tải 470 Ω. 

Chuyển đổi thường xuyên 

Một điều tôi không chắc chắn về khi nói đến LTC3265 là tần số chuyển đổi. Biểu dữ liệu cho biết bạn có thể kiểm soát tần số chuyển đổi bằng cách thay đổi lượng điện trở giữa pin RT và mặt đất. Bảng của tôi có một chiết áp cho phép tôi dễ dàng điều chỉnh điện trở RT, nhưng tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào về đặc tính tần số của điện áp đầu ra. 

Tôi đã sử dụng DMM của mình để xác nhận rằng chiết áp có chức năng và trên thực tế, thay đổi điện trở giữa RT và mặt đất. Điều duy nhất tôi không chắc chắn về việc liệu sự thay đổi này trong kháng chiến thực sự kiểm soát các đặc tính định kỳ của gợn đầu ra. Phần dữ liệu có tên “Lập trình tần số bơm phí” thảo luận về ảnh hưởng của tần số chuyển đổi lên điện trở đầu ra của máy bơm và hiệu năng chế độ chụp, nhưng nó không nói bất cứ điều gì về gợn đầu ra. 


Phần kết luận 

Tôi hy vọng tôi đã cung cấp đủ dữ liệu để giúp bạn xác định xem mạch cung cấp điện này hay tương tự, sẽ là một bổ sung có lợi cho dự án tín hiệu tương tự hoặc tín hiệu hỗn hợp tiếp theo của bạn.Bạn có thể đặt hàng linh kiện ở đây Tôi đã bao gồm một đoạn video ngắn cho thấy sự khác biệt giữa các đầu ra ± 10 V (cặp đầu tiên của dạng sóng) và đầu ra ± 5 V (cặp sóng thứ hai) với sức cản tải 470 Ω, trong chế độ chụp liên tục. Sau video, bạn sẽ tìm thấy một liên kết mà bạn có thể sử dụng để tải xuống các tệp sơ đồ bố trí và bố cục DipTrace . 
[/tintuc]

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét